Ẩn thông tin [X]
   Tư vấn giải pháp phần mềm: +84 972004415
   Địa chỉ: Tầng 5, Tòa Nhà SG Building,
   Ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
   Email liên hệ: autodesk@tsg.net.vn
 
So sánh phần mềm Solidworks và Inventor Professional (Phần 1) – AUTODESK

So sánh phần mềm Solidworks và Inventor Professional (Phần 1)

Đánh giá phần mềm Autodesk Inventor so với Solidworks

Hãy cùng xem qua phần đánh giá toàn diện dưới đây từ phòng kỹ thuậy tại Soft365, một đội ngũ người dùng đồng thời là nhà cung cấp có kinh nghiệm các phần mềm Autodesk Inventor và Solidworks.

Với các chương trình CAD thường xuyên thay đổi tính năng, phiên bản, hình thức cấp và đăng ký bản quyền, hai trong số những lựa chọn chương trình CAD 3D phổ biến nhất phải kể đến Autodesk Inventor và Solidworks. Đã từng sử dụng và cung cấp những phần mềm này, tôi xin đưa ra sự so sánh sau đây về tính năng và phương thức cấp bản quyền của cả hai.

Sự lựa chọn đa dạng

Autodesk cung cấp phiên bản Inventor LT thu gọn, Autodesk Inventor Professional, Hoặc Inventor HSM, HSMWorks, Autodesk Nastran-In-CAD, Inventor Professional, Fusion 360, Vault Basic, Factory Design Ultilities, Navisworks Manager trong một bộ sản phẩm mang tên Autodesk Product Design & Manufacturing Collection.

Solidworks cung cấp ba mức độ, phiên bản thu gọn, phiên bản Solidworks Professional và Solidworks Premium.

Bộ sản phẩm Autodesk Product Design & Manufacturing Collection:

Autodesk hướng người dùng chọn lựa mua Inventor kèm theo một trong những bộ sản phẩm Collection của họ hơn là mua riêng lẻ Inventor. Nếu người dùng cần mua Inventor Professional cùng với một sản phẩm Autodesk khác ví dụ như AutoCAD, AutoCAD Mechanical, Inventor HSM & HSMWorks ( lập trình CAM ), Nastran-In-CAD ( phân tích độ bền kết cấu cơ khí ) chi phí cho một bộ như vậy sẽ rẻ hơn mua hai bản quyền riêng biệt, do đó Autodesk kết hợp các sản phẩm Inventor Professional, Inventor HSM & HSMWorks, Nastran-In-CAD, Factory Design Ultilities, Fusion 360 ( giải pháp tích hợp CAD/CAM/CAE điện toán đám mây ) trong một bộ Collection. Bộ sản phẩm này mang lại giá trị cao, nâng cao các chức năng để xử lý công việc, đem lại một quy trình làm việc toàn diện từ thiết kế, mô phỏng, gia công CAM, quản lý dữ liệu cho đến sản xuất.

Người dùng cũng có thể mua phiên bản thu gọn của Inventor có tên gọi Inventor LT hoặc Fusion 360 & Fusion 360 Ultimate. Bản Inventor LT, giới hạn ở tính năng tạo mô hình linh kiện 3D (3D part modelling) và phần tài liệu hướng dẫn 2D, có thể mua bản quyền có thời hạn qua hình thức Desktop Subscription với mức giá trước thuế hàng hóa dịch vụ là 380$ một năm, còn đối với Fusion 360 & Fusion 360 Ultimate là giải pháp Cloud tích hợp CAD/CAM/CAE mạnh mẽ chỉ với 1,050$ một năm.

Sau đây là các lựa chọn khác nhau của Autodesk và Solidworks:

Những lựa chọn cho người dùng đáp ứng công việc

So sánh hai sản phẩm tương đồng Autodesk Inventor Professional với Solidworks

Với mục đích của bài so sánh này, tôi xin bình luận trên những phiên bản mới nhất: Inventor Professional 2018 so với Solidworks 2017, Solidworks Professional 2017 và Solidworks Premium 2017. Tôi dự định so sánh bộ Autodesk Collection với Soliworks 2017 và Solidworks Premium 2017 với Inventor Professional 2018 ngay khi Solidworks 2018 được phát hành vào cuối năm.

Ở góc nhìn so sánh sự tương đồng và bỏ qua những chi tiết không đáng kể, sự tương đồng tốt nhất so với Inventor Professional chính là Solidworks Premium.

Autodesk Inventor LT chỉ là công cụ tạo hình linh kiện có khả năng tạo chi tiết 2D, không hỗ trợ tạo hình kết cấu hay các công cụ phân tích. Sản phẩm có khả năng thực hiện multi-body parts, nên người dùng có thể thiết kế kết cấu trong môi trường part environment, tuy nhiên, sản phẩm không hỗ trợ tự động tạo bảng chi tiết nguyên vật liệu BOM (Bill of materials).

Solidworks, hay Solidworks “Standard” có khả năng tạo hình linh kiện 3D, tạo hình kết cấu, chức năng vẽ 2D, tạo bảng nguyên vật liệu BOM. Solidworks Professional có khả năng kết xuất đồ họa hình ảnh thực, thư viện (Toolbox), các tiện ích so sánh file, chuỗi lệnh tác vụ macro, các tính năng quản lý dữ liệu cấp độ cơ bản (dù yêu cầu phải cài đặt nhưng không phải ngoài khả năng thực hiện) cộng với một vài tính năng khác. Trong khi Solidworks có khả năng tạo hình 3D và tạo chi tiết 2D, sản phẩm lại thiếu các chức năng bổ sung mà người dùng luôn tìm thấy trong Autodesk Inventor Professional và Solidworks Premium.

Các loại giấy phép bản quyền & giá bán lẻ đề xuất

Với công nghệ cao, đôi khi hai sản phẩm quá tương đồng lại bị cản trở bởi những yếu tố thương mại và những thắc mắc của người dùng thường thấy như: Làm sao tôi mua được phần mềm đó? Bỏ tiền ra tôi sẽ được gì? Những chi phí nào còn tiếp tục sau khi mua? Sẽ có những chọn lựa chi phí đăng ký thuê bao hay bảo trì nào sau khi tôi mua sản phẩm?

Sau đây là thông tin giá với giá bán lẻ ($USD) cho chi phí Cấp phép bản quyền vĩnh viễn so với chi phí bảo trì và đăng ký thuê bao (giống hình thức cho thuê) khi bạn mua bản quyền sử dụng trong một thời hạn nhất định (ví dụ theo quý, 1 năm, 2 hoặc 3 năm, v.v.)

Theo hiểu biết của tôi, tại Việt Nam, giá Solidworks thay đổi dựa trên giá của đồng tiền Việt Nam, vì vậy giá Solidworks tính toán theo dự kiến của tôi với tỷ giá 22,805 VNĐ = $USD 1.

Dưới đây là tổng chi phí dự kiến để sở hữu sản phẩm trong vòng 5 năm:

Về lợi thế của Autodesk, đăng ký phiên bản Inventor Professional rẻ hơn khoảng 80% so với bản Solidworks Premium bản quyền vĩnh viễn cộng với chi phí bảo trì.

Hơn nữa bản Product Design & Manufacturing Collection rẻ hơn khoảng 70% so với bản Solidworks Premium bản quyền vĩnh viễn cộng với phí bảo trì hàng năm, về tính năng bộ Collection còn được bổ sung thêm phần lập trình CAM & mô phỏng nâng cao với Nastran-In-CAD, giải pháp điện toán đám mây linh hoạt với Fusion 360.

Mặt khác, phí đăng ký phiên bản Autodesk Inventor rẻ hơn 30% so với phí duy trì của Solidworks Premium khi không có khoản phí vĩnh viễn phải trả trước để mua Solidworks. Khi so sánh hai lựa chọn trong thời gian 5 tới 10 năm, tổng chi phí sở để hữu sản phẩm có xu hướng có lợi cho Autodesk Inventor.

Về lợi thế của Solidworks, người dùng có thể mua Solidworks hay Solidworks Professional và chi phí duy trì ở mức rẻ hơn so với đăng ký bản Inventor Professional. Người dùng cũng có thể mua bản quyền vĩnh viễn trả trước một lần cùng phí duy trì trong năm đầu tiên, phí duy trì sau một năm là tùy chọn, người dùng không phải trả thêm nếu không muốn. Nhưng lại nảy sinh những vấn đề khác khi sử dụng sản phẩm ví dụ như sự tương thích giữa phần cứng và phần mềm, không tiếp cận được công nghệ mới, không có hỗ trợ kỹ thuật, không cập nhật gói dịch vụ hay các bản vá sửa lỗi v.v. Một khi người dùng quyết định trả phí duy trì để sử dụng tiếp, ví dụ sau 3 năm, cũng sẽ phải trả luôn phí duy trì của những năm trước (Ví dụ: Phí duy trì cho năm tiếp theo cộng thêm phí của 3 năm trước sau khi sử dụng hết năm đầu tiên).

Bảo trì & đăng ký thuê bao

Solidworks áp dụng hình thức cấp bản quyền vĩnh viễn, người dùng chỉ trả trước 1 khoản phí để sở hữu quyền sử dụng sản phẩm vô thời hạn (cho tới khi nào phần cứng và hệ điều hành họ đang dùng còn hỗ trợ tốt) và yêu cầu phí bảo trì trong năm đầu tiên. Với hình thức đăng ký bản quyền có thời hạn của Autodesk, người dùng đăng ký mua quyền sử dụng sản phẩm trong thời hạn nhất định (3 tháng, 1 năm, hay 2 hoặc 3 năm). Khi thời hạn kết thúc, quyền sử dụng sẽ hết hạn và người dùng cần đăng ký lại để tiếp tục sử dụng sản phẩm.

Với cả hai hình thức như vậy, khi tiếp tục phí bảo trì với Solidworks hay tiếp tục phí đăng ký thuê bao mới với Autodesk, người dùng sẽ nhận được hỗ trợ kỹ thuật, cập nhật gói dịch vụ, cập nhật bản vá sửa lỗi và quyền sử dụng các phiên bản trước cũng như những phiên bản mới. Khi người dùng ngừng phí duy trì hay đăng ký trên, những tiện ích nêu trên sẽ không còn.

Autodesk còn cung cấp thêm những tiện ích khác khi đăng ký như:

 • Lưu trữ đám mây A360 Drive
 • Kết xuất hình ảnh trên A360
 • Các ứng dụng miễn phí tại Autodesk App Store

Đăng ký bản quyền Autodesk

Autodesk sử dụng hình thức cấp quyền theo dạng đăng ký có thời hạn giúp người dùng sử dụng sản phẩm có bản quyền với giá rẻ hơn so với mua bản quyền vĩnh viễn. Người dùng có thể đăng ký phiên bản dùng cho máy tính đơn hoặc nhiều máy trong hệ thống mạng. Người dùng còn có thể đăng ký bản quyền theo tỷ lệ để có cùng thời hạn kết thúc với những bản quyền đã mua trước mà vẫn có được các quyền lợi tương tự.

Là hình thức cấp bản quyền linh hoạt, người dùng có thể tăng giảm quy mô sử dụng bản quyền, ngưng và để thời hạn tự kết thúc hoặc thay đổi bản quyền, hay mua bản quyền cho những phiên bản cao hoặc thấp hơn.

Lập trình gia công CAM với Inventor HSM & HSMWorks

Autodesk lợi thế hơn hẳn so với Solidworks trong việc bổ sung các công cụ cho người sử dụng, nhằm mục đích đem lại quy trình làm việc liền mạch cho nhà sản xuất, Autodesk đã tích hợp phần lập trình CAM trong gói sản phẩm Product Design & Manufacturing Collection ( PDMC), với các khả năng lập trình cho máy phay từ 2,5 cho đến 5 trục, lập trình gia công tiện & các máy Mill/Turn, các trung tâm gia công CNC. Đặc biệt với công nghệ gia công cao tốc Adaptive Clearing tiết kiệm đến 80% thời gian gia công thực tế, khả năng lập trình nhanh chóng, đơn giản, không qua phức tạp cho người lập trình CNC.

Lập trình gia công khuôn với công nghệ Adaptive Clearing trên Autodesk HSM

Mô phỏng các bài toán tuyến tính & phi tuyến tính với Autodesk Nastran-In-CAD

Autodesk đã mua lại hãng phần mềm nổi tiếng của NASA-Mỹ, Nastran-In-CAD đã được phát hành từ năm 2015, được tích hợp trên nền của Inventor & Solidworks, với những tính năng mô phỏng nâng cao hiệu quả cho người thiết kế.

Trước đây Nastran-In-CAD bán với giá $7.000 với giá niêm yết, nhưng hiện tại người sử dụng đã được dùng miễn phí Nastran-In-CAD có sẵn trong bộ sản phẩm Product Design & Manufacturing Collection.

Các khả năng mô phỏng của Autodesk Nastran-In-CAD:

Nền tảng điện toán đám mây với Autodesk Fusion 360 bao gồm CAD/CAM/CAE

Autodesk Fusion 360 Cloud là phần mềm dạng cloud vô cùng mạnh mẽ, đây là lợi thế hơn so với Solidworks rất nhiều, Fusion 360 được tích hợp sẵn trong bộ sản phẩm PDMC, đem lại cho người sử dụng linh hoạt, chủ động hơn cho người dùng mọi lúc mọi nơi.

Fusion 360 Cloud được cập nhật các tính năng mới thường xuyên với các khả năng thiết kế 3D, thiết kế kim loại tấm, lắp ráp, mô phỏng, xuất bản vẽ, phân tích điều kiện bền, lập trình gia công CAM.

XEM PHẦN 2: So sánh giữa Solidworks và Inventor Professional (Phần 2): Soliworks sắp sử dụng phương thức bản quyền có thời hạn, Tạo mô hình 3D, Những hạn chế của Solidworks (Standard), Autodesk Inventor Professional so với Solidworks Professional và Premium, Chức năng mô phỏng, Quản lý dữ liệu, Sử dụng A360 Drive cho việc quản lý dữ liệu, Hiệu ứng hình ảnh, Tích hợp MS Office, Chia sẻ thông tin, Công cụ biên dịch, chuyển đổi dữ liệu, Những tính năng khác, Bảng đánh giá do những người sử dụng, có kinh nghiệm về cả hai phần mềm chia sẻ, Kết luận.

XEM THÊM: SO SÁNH GIỮA AUTODESK PRODUCT DESIGN & MANUFACTURING COLLECTION (PDMC) VÀ SOLIDWORKS

TSG Việt Nam là đại lý cung cấp giấy phép bản quyền hãng Autodesk tại thị trường Việt Nam.  Hiện tại TSG Việt Nam là đối tác được hãng Autodesk ủy quyền trong việc cung cấp license bản quyền & truyển giao đào tạo cho các doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam.

Các loại giấy phép bản quyền như:

 • Mua giấy phép bản quyền Product Design & Manufacturing Collection
 • Mua giấy phép bản quyền Inventor Professional, bản quyền Inventor, mua Inventor
 • Mua giấy phép bản quyền AutoCAD Mechanical, AutoCAD Electrical
 • Mua giấy phép bản quyền AutoCAD, AutoCAD LT
 • Mua giấy phép bản quyền Autodesk Vault
 • Mua giấy phép bản quyền Autodesk Nastran-In-CAD, Inventor HSM, HSMWorks
 • Mua giấy phép bản quyền Autodesk Moldflow, Autodesk CFD
 • Inventor 2018, mua Inventor 2018, bản quyền Inventor 2018, giá Inventor bản quyền, mua giấy phép inventor 2018

Để hiểu rõ hơn & được tư vấn một giải pháp đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tối ưu hóa chi phí đầu tư, đem lại hiệu quả công việc cho khách hàng tốt nhất.  Xin vui lòng liên hệ hoặc để lại thông tin để được tư vấn nhanh & chính xác nhất.

Lưu ý: Hiện tại Autodesk cung cấp bản quyền cho các doanh nghiệp. Quý khách vui lòng cung cấp thông tin công ty khi gửi yêu cầu báo giá để được hỗ trợ giá tốt nhất. TSG Việt Nam là đại lý cung cấp các sản phẩm, giải pháp phần mềm của hãng Autodesk. Cam kết cung cấp giấy phép bản quyền nhanh nhất, giá tốt nhất thị trường.

Trân trọng cảm ơn !

Thông tin liên hệ:

Nguyễn Văn Ước

Technical Director

Email: uoc.nguyen@tsg.net.vn / Skype: henrynguyen866

Phone: +84 972004415