Ẩn thông tin [X]
   Tư vấn giải pháp phần mềm: +84 972004415
   Địa chỉ: Tầng 5, Tòa Nhà SG Building,
   Ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
   Email liên hệ: autodesk@tsg.net.vn
 
So sánh phần mềm Solidworks và Inventor Professional (Phần 2) – AUTODESK

So sánh phần mềm Solidworks và Inventor Professional (Phần 2)

Đánh giá phần mềm Autodesk Inventor so với Solidworks (Tiếp phần 2)

Phần này giới thiệu các khả năng giữa hai phần mềm

Soliworks sắp sử dụng phương thức bản quyền có thời hạn

Gần đây được công bố tại sự kiện Solidworks World 2016, Dassult Systems cho biết có thể sẽ thực hiện phương thức cấp bản quyền có thời hạn trong năm 2017 đối với các sản phẩm Solidworks.

Tạo mô hình 3D

Nói đến tạo mô hình 3D thì cả hai tên tuổi này đều ngang sức ngang tài, và những tính năng trong mỗi sản phẩm của họ đều có cái tốt hơn và kém hơn đối thủ. Sự yêu thích chủ quan đối với giao diện người dùng hay những tính năng phụ trội nào đều phụ thuộc lớn vào nhu cầu thiết kế và mục đích kinh doanh của người dùng.

Sau đây là bảng so sánh khả năng tạo mô hình 3D:

Những hạn chế của Solidworks (Standard)

Phiên bản Soliworks Standard có khả năng tạo hình linh kiện, tạo hình và tạo chi tiết kết cấu.

Sau đây là những khác biệt chủ yếu giữa Solidworks Standard, Autodesk Inventor Professional, Soliworks Professional và Solidworks Premium:

 1. Không có Content Centre / Thư viện Toolbox: Autodesk Inventor Professional và Solidworks Pro/Premium cung cấp một thư viện cơ bản các linh kiện bằng thép, bulông, đai ốc, v.v. có khả năng tùy biến với giao diện người dùng giúp cho việc tìm kiếm và sắp đặt các thành phần kết cấu. Với Solidworks Standard, người dùng phải tự tải về từng con vít, đai ốc, vòng đệm, các linh kiện bằng thép từ trên mạng về và lưu trữ trong thư mục riêng.
 2. Không có Bolted Connections / Smart Fasteners: Solidworks cung cấp một trình hỗ trợ tạo lỗ, nhưng người dùng không thể chọn cùng lúc nhiều lỗ và tự động hóa việc siết lỗ bằng sự kết hợp của bulông/đai ốc/vòng đệm tương ứng như có thể làm trong Autodesk Inventor Professional và Soliworks Pro/Premium.
 3. Không có Design Accelerators / Calculators: Trong Autodesk Inventor Professional và Solidworks Pro/Premium người dùng có một bộ các công cụ thiết kế có thể tính toán thiết kế chuẩn xác của những linh kiện như vòng bi, bánh răng và hộp số.

Autodesk Inventor Professional so với Solidworks Professional và Premium

Nói đến tạo mô hình 3D, các sản phẩm đều khá giống nhau, và cả hai tên tuổi này đều cho người dùng kết quả đầu ra như yêu cầu. Người dùng có thể tìm thấy những tính năng hay hơn tốt hơn ở sản phẩm này so với sản phẩm kia, nhưng tìm hiểu kỹ sẽ thấy mỗi sản phẩm đều có ưu điểm mà sản phẩm kia không có, hay những tính năng cao cấp hơn so với đối thủ.

Sau đây là những tính năng vượt trội của Autodesk Inventor Professional:

 1. Hybrid Modelling: Cả hai đều là những chương trình tạo mô hình 3D sử dụng thông số (nhập và kết hợp thông số) và chỉnh sửa trực tiếp (đẩy/kéo), tuy nhiên, Autodesk Inventor có khả năng sử dụng thông số để chỉnh sửa trực tiếp do đó giữ lại liên kết giữa hai mô hình tạo lập khi cần thiết.
 2. T-Spines Modelling: Autodesk Inventor Professional có các công cụ tạo hình tự do giúp duy trì G2 continuity và có thể giúp cân bằng với các trục thông số, chấp nhận thông số, chuyển đổi hình khối hay mặt phẳng B-rep sang T-splines và có chức năng tạo mô hình khối lai, tạo mặt phẳng T-spline, môi trường tạo mặt b-rep surface.
 3. Rules Based Automation: Autodesk Inventor Professional có công cụ tự động hóa thiết kế đầy đủ tính năng dựa trên mã Visual Basic đơn giản hóa có khả năng tự động hóa khá tốt các thiết kế trong mô hình 3D hay bản vẽ 2D, có thể đọc/ghi ra MS Excel và những cơ sở dữ liệu khác hay ghi ra MS Word. Solidworks có một phiên bản rút gọn là phần mở rộng add-on bên thứ ba với tên gọi Driveworks Xpress nhưng bị giới hạn ở tự động hóa đa chiều, giảm thiểu tính năng,  thuộc tính và tên file.
 4. Electrical Schematic and Design: Cả Autodesk Inventor và Solidworks Premium đều có khả năng thực hiện thiết kế cấu trúc dây dẫn điện 3D. Autodesk Inventor có thể đồng bộ giản đồ 2D được thiết kế trong AutoCAD Electrical và ngược lại, do vậy nếu có một thay đổi nào trong một môi trường, bên còn lại cũng sẽ được cập nhật.

Như câu nói có ý chí sẽ thành công… những khác biệt này có thể bổ sung bằng Solidworks và mua thêm phần mở rộng từ nhà phát triển Dassault Systemes hay các ứng dụng bên thứ ba, tuy nhiên, có thể sẽ phát sinh những chi phí phải trả trước cũng như chi phí duy trì nên tôi khuyên người dùng nên tìm hiểu kỹ tính năng, sự tương thích và khả năng tích hợp.

Như câu nói có ý chí sẽ thành công… những khác biệt này có thể bổ sung bằng Solidworks và mua thêm phần mở rộng từ nhà phát triển Dassault Systemes hay các ứng dụng bên thứ ba, tuy nhiên, có thể sẽ phát sinh những chi phí phải trả trước cũng như chi phí duy trì nên tôi khuyên người dùng nên tìm hiểu kỹ tính năng, sự tương thích và khả năng tích hợp.

Chức năng mô phỏng

Những sự tương đồng và những khác biệt rõ rệt đều thể hiện ở đây. Khi tiến hành phân tích mô hình, cả hai đều thực hiện DFM, phát hiện có can thiệp/xung đột, phân tích draft, độ dày tường, v.v. Solidworks có chức năng kiểm tra đối xứng và công cụ phân tích hình học trong Solidworks Professional và Premium có khả năng so sánh hai mô hình với nhau.

Với tính năng giả lập mô hình, Solidworks cung cấp những đoạn teaser về FEA và CFD trong những phiên bản nền tảng (Standard và Professional), với khả năng mô phỏng FEA chỉ dùng cho linh kiện và dòng dung dịch ống kín. Trong Soliworks Premium người dùng được cung cấp tính năng mô phỏng FEA tuyến tính ở cấp độ linh kiện lẫn kết cấu cùng với giả lập chuyển động Dynamic (Motion) Simulation. Inventor Professional cũng có FEA và Dynamic Simulation cộng với Shape Generator và phân tích mô hình. Ngoài ra còn có chức năng phân tích dòng chảy cho khuôn ép nhựa trong Inventor Professional là phiên bản rút gọn của Moldflow. Cả Inventor Professional và Solidworks Premium đều có những phiên bản rút gọn của các gói sản phẩm thiết kế chất lượng cao.

Nếu người dùng cần những thêm những nghiên cứu phân tích và mô phỏng có chiều sâu thì cả hai nhà sản xuất đều cung cấp phần mềm mô phỏng với những chức năng xử lý cao cấp hơn.

Quản lý dữ liệu

Nếu người dùng cần một hệ thống có chức năng quản lý dữ liệu, có thể chọn lựa Autodesk Inventor Professional hay Solidworks Professional và Premium. Solidworks Standard không hỗ trợ chức năng này.

Với cả hai nhà sản xuất, hệ thống quản lý dữ liệu đều không có sẵn, nghĩa là, các hệ thống PDM đều yêu cầu cài đặt và cấu hình tổng quát do nhà cung cấp phần mềm thực hiện hoặc cần người có kinh nghiệm cài đặt các hệ thống quản lý dữ liệu và cơ sở quản lý dữ liệu SQL. Solidworks PDM Standard cung cấp khả năng kiểm soát phiên bản và hiệu chỉnh là tính năng tuyệt với so với Autodesk, trong khi Autodesk Inventor Professional sở hữu Vault Basic với khẳ năng kiểm soát phiên bản.

Cả hai nhà sản xuất đều cung cấp phiên bản thu gọn các sản phẩm quản lý dữ liệu cuối cao hơn trong các sản phẩm CAD của họ. Nếu người dùng cần thêm tính năng, có thể xem xét Autodesk Vault Workgroup và Vault Professinal hay Solidworks PDM Professional.

Sử dụng A360 Drive cho việc quản lý dữ liệu

Autodesk cung cấp cho người dùng A360 Drive kèm theo khi đăng ký bản quyền Inventor Professional với chức năng giống như một hình thức “dropbox” thân thiện dành cho CAD. Hơn thế nữa, chức năng này còn sử dụng như là một hệ thống quản lý dữ liệu kiểm soát phiên bản, có khả năng tìm kiếm, ghi nhận ai và khi nào đã chỉnh sửa dữ liệu, xem và truy cập file, thiết lập kiểm soát an ninh truy cập.

Mặc dù nhận ra được dữ liệu đã có người sử dụng, chương trình vẫn thiếu tính năng check-in/check-out và tính năng của một hệ thống PDM cho phép người dùng khóa file chỉ cho phép xem read-only khi đang làm việc để ngăn ngừa người dùng khác chỉnh sửa file cùng lúc. Tuy nhiên chương trình sẽ hiển thị thông báo khi có người khác truy cập, hoặc người dùng có thể tự thao tác để báo hiệu mình đang sử dụng thư mục hay file bằng cách di chuyển sang thư mục đặc biệt, giúp hiển thị file làm việc trong danh mục đặc biệt hay tạo thông báo file đang có người sử dụng.

Hiệu ứng hình ảnh

Sử dụng mô hình 3D mang lại hiệu ứng hình ảnh nhờ vào khả năng kết xuất hình ảnh và mô phỏng chuyển động hỗ trợ cho việc thiết kế hay tiếp thị sản phẩm. Khi mà không gì có thể so sánh được với việc cảm nhận vật thật bằng thị giác và xúc giác, việc có một nguyên mẫu dạng kỹ thuật số mang lại nhiều lợi thế khi người dùng có thể minh họa bằng hình ảnh nhiều sự chọn lựa hơn và quan sát được hoạt động bên trong của thiết kế để phô diễn được những ưu điểm trong thiết kế khi so sánh với những chọn lựa khác.

Solidworks Standard có chức năng diễn hoạt hình ảnh, trong khi Autodesk Inventor, Solidworks Professional và Premium có cả chức năng này và chức năng kết xuất hình ảnh thực đối với ảnh tĩnh.

Tích hợp MS Office

Cả hai đều có chức năng xuất bảng kê nguyên vật liệu BOM ra file MS Excel và đọc file MS Excel để điều chỉnh những thay đổi trong thiết kế. Product Design Suit có thể ghi ra file MS Excel, do đó khi người dùng cần chỉnh sửa hay tạo dữ liệu Excel dựa trên bảng chi tiết kỹ thuật hoặc thay đổi thiết kế, hay dùng cho việc tính giá, báo giá, chi phí công lao động đều thực hiện được.

Autodesk Inventor Professional cũng có thể ghi ra file MS Word. Cơ bản là có thể tọa ra tài liệu kỹ thuật với chi tiết thiết kế và người dùng còn có thể tự động chụp hình để lưu trữ trong cùng tài liệu.

Cả hai đều cho phép người dùng xuất ra mô hình dung lượng thấp và nhúng các bản vẽ 2D và mô hình 3D vào tài liệu dùng tham khảo.

Chia sẻ thông tin

Khi đã tạo xong mô hình hoặc bản vẽ dự án, người dùng sẽ cần chia sẻ với nhiều bên liên quan mà có thể họ không sử dụng hay cài đặt cùng một hệ thống CAD tương tự, ví dụ bộ phận quản lý, kinh doanh, sản xuất, khách hàng, nhà cung ứng, v.v.

Autodesk cung cấp đa dạng các chọn lựa công cụ chia sẻ hợp tác trên nền tảng đám mây hoặc máy chủ cùng các tính năng miễn phí cho cả người dùng CAD và người không dùng.

Sau đây là những cách chia sẻ thông tin khác nhau với Autodesk Inventor:

 • Xuất và gửi file DWF bằng email (hoặc lưu trữ trong hệ thống), chia sẻ, điều phối, phân chia công việc, ghi chú, đo đạt, xem mô phỏng, v.v. sử dụng miễn phí ứng dụng Autodesk Design Review.
 • Tải lên mô hình 3D hay bản vẽ 2D lên hệ thông lưu trữ đám mây (A360 Drive) để chia sẻ, xem và theo dõi nhận xét của các bên liên quan, quản lý phiên bản nâng cấp. Đây là một ví dụ về mô hình 3D được xem trong trình duyệt của người dùng.
 • Tải lên mô hình 3D hay bản vẽ 2D và mọi người cùng xem thông qua trình duyệt web (A360 Viewer) thời gian thực, thông báo các bên liên quan tham gia tương tác trên nền tảng web, với các tính năng như phân đoạn, đo đạt, nhận xét, v.v.

A360 Viewer – Xem lại trực tiếp

Solidworks sử dụng chương trình eDrawings Viewer trong Solidworks Standard và eDrawings Professional trong Soliworks Professional và Premium để chia sẻ các thiết kế và luồng công việc tiêu chuẩn đó là nhằm tạo ra nội dung (hoặc nhập nội dung) trong phiên bản Solidworks đang dùng và xuất ra thành một file dạng eDrawings.

Solidworks cung cấp sự định nghĩa nền tảng mô hình 3D (PMI) cho phép người dùng chú thích mô hình 3D và chia sẻ thông tin đó hơn là chỉ tạo chi tiết một bản vẽ 2D.

So sánh sự giống nhau, Autodesk Design Review và eDrawings Professional có khá nhiều tính năng giống nhau, sự khác biệt duy nhất chính là Autodesk Design Review được cung cấp miễn phí còn với eDrawings Professional cần chi trả khoảng $500 bản quyền mỗi lần.

Công cụ biên dịch, chuyển đổi dữ liệu

Sau đây là danh sách các công cụ biên dịch phổ biến, chức năng nhập/xuất và cách thức các hệ thống CAD tương tác với nhau và với các định dạng trung lập:

Những tính năng khác

Thêm một số tính năng được liệt kê sau đây:

Solidworks Professional sở hữu môđun tính chi phí giúp người dùng thiết lập cơ sở dữ liệu tính giá, tính chi phí máy móc và kim loại tấm một cách tương tác. Trong khi Autodesk Inventor Professional không trang bị môđun “tính chi phí”, môđun iLogic của Autodesk có thể dễ dàng cài đặt hỗ trợ tính toán chi phí với sự linh hoạt và khả năng tiếp cận không hạn chế vào bất kỳ tính năng, linh kiện, kết cấu hay bản vẽ nào.

Bảng đánh giá do những người sử dụng, có kinh nghiệm về cả hai phần mềm chia sẻ:

Kết luận

Ở góc nhìn về tính năng, nếu người dùng cần một chương trình CAD cho cơ khí, cả hai cái tên này đều khá tương đồng về công năng và giúp công việc hoàn thành, mỗi chương trình đề có những ưu thế độc đáo riêng biệt.

Nếu người dùng cần một môi trường làm việc về cơ điện với mô hình 3D và giản đồ 2D, mô phỏng điều kiện bền kết cấu cơ khí, lập trình gia công CAM, nền tảng Cloud có thể chọn mua bộ sản phẩm Product Design & Manufacturing Collection bao gồm Autodesk Inventor Professional, AutoCAD Electrical, AutoCAD Mechanical, Inventor HSM, HSMWorks, Nastran-In-CAD, Fusion 360, hoặc chọn Solidworks và phần mở rộng add-on có tên Solidworks Electrical Professional.

Đối với thiết kế công nghiệp hoặc thiết kế kiểu dáng sản phẩm tiêu dùng, Autodesk Inventor có cả hai chức năng tạo mặt B-Rep và T-Splines surfacing, hoặc chức năng bề mặt tự do Freeform trong khi Solidworks thiên về B-Rep surfacing hơn và có thêm những công cụ hữu ích trong môđun này. Đều là công cụ tạo hình tự do nhưng theo tôi hai môđun tạo mặt này không phối hợp tốt với nhau trong Solidworks so với hai môđun tương tự trong Inventor.

Nếu người dùng đơn thuần là một công ty kỹ thuật nói chung đang kinh doanh linh kiện và cần tính toán chi phí, môđun chi phí trong Solidworks Professional sẽ là một tính năng hữu ích. Nếu người dùng thực hiện các thiết kế về kim loại tấm, cả hai nền tảng này đều khá tương đồng, nếu một trong hai cái tốt hơn cái còn lại thì đó là vấn để của quan điểm và sự tranh luận, tùy vào người đối diện là ai.

Autodesk inventor Professional có một môđun độc đáo mang tên Shape Generator cho phép tạo thiết kế phù hợp với tiêu chuẩn của người dùng do đó người dùng có thể giảm bớt trọng lượng của các thiết kế một cách tương tác. Còn có thêm tính năng phân tích khuôn cho những tần suất tự nhiên và phân tích khuôn ép dùng cho công cụ và khuôn rập.

Nếu người dùng sản xuất các sản phẩm dạng môđun hay có thể cấu hình có thiết kế đầy đủ tính năng, môđun tự động tạo chi tiết trong Autodesk Inventor Professional sẽ mang lại hiệu quả cao, giúp tiết kiệm thời gian cho những việc nhỏ hay nói chung rút ngắn thời gian cho những sản phẩm cần cấu hình hay tùy biến, để tính toán chi phí và dùng cho báo giá.

Để có thể tải lên lưu trữ đám mây những thiết kế có thể cấu hình đó, nhúng chúng vào trang web, rồi bộ phận kinh doanh hay người dùng cuối có thể tự cấu hình những thiết kế đó với chức năng tính giá thời gian thực, và tải về file 3D hay 2D thực sự là điều tạo nên khác biệt đối với Solidworks, nếu việc kinh doanh hay những thiết kế của bạn đang hướng tới.

Ở góc nhìn về hình thức cấp bản quyền, Autodesk đang nhanh chóng tiến tới mô hình chỉ còn hình thức đăng ký có thời hạn và cung cấp nhiều tiện ích công nghệ đám mây, do đó họ gói gọn chi tiêu càng nhiều càng tốt cho khách hàng. Tại sự kiện Solidworks World gần đây, tôi tin rằng đã có một tuyên bố về việc họ sẽ chỉ còn áp dụng hình thức mua bản quyền có thời hạn trong năm 2017. Ở giai đạn này, giá sản phẩm khi đăng ký bản quyền của Autodesk Inventor Professional 2017 đang không có đối thủ.

Trên đây tôi đã cố gắng không thiên vị nhất có thể và chỉ ra những ưu điểm và hạn chế của cả hai nền tảng thiết kế. Các phản hồi đóng góp xin vui lòng gửi cho tôi và tôi sẽ xem xét để cập nhật bài đánh giá này.

Dowload sử dụng Inventor 2018, dowload Inventor 2018: https://www.autodesk.com/products/inventor/free-trial

XEM PHẦN 1: So sánh giữa Solidworks và Inventor Professional (Phần 1): Tổng quan, sự lựa chọn đa dạng các sản phẩm Autodesk, Bộ sản phẩm Product Design & Manufacturing, Các lựa chọn của Autodesk và Solidworks, So sánh hai sản phẩm tương đồng Autodesk Inventor Professional với Solidworks, Các loại giấy phép bản quyền & giá bán lẻ đề xuất, chi phí dự kiến để sở hữu sản phẩm trong vòng 5 năm, Bảo trì & đăng ký thuê bao, Đăng ký bản quyền Autodesk, Lập trình gia công CAM với Inventor HSM & HSMWorks, Mô phỏng các bài toán tuyến tính & phi tuyến tính với Autodesk Nastran-In-CAD, Nền tảng điện toán đám mây với Autodesk Fusion 360 bao gồm CAD/CAM/CAE.

XEM THÊM: SO SÁNH GIỮA AUTODESK PRODUCT DESIGN & MANUFACTURING COLLECTION (PDMC) VÀ SOLIDWORKS

TSG Việt Nam là đại lý cung cấp giấy phép bản quyền hãng Autodesk tại thị trường Việt Nam.  Hiện tại TSG Việt Nam là đối tác được hãng Autodesk ủy quyền trong việc cung cấp license bản quyền & truyển giao đào tạo cho các doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam.

Các loại giấy phép bản quyền như:

 • Mua giấy phép bản quyền Product Design & Manufacturing Collection
 • Mua giấy phép bản quyền Inventor Professional, bản quyền Inventor, mua Inventor
 • Mua giấy phép bản quyền AutoCAD Mechanical, AutoCAD Electrical
 • Mua giấy phép bản quyền AutoCAD, AutoCAD LT
 • Mua giấy phép bản quyền Autodesk Vault
 • Mua giấy phép bản quyền Autodesk Nastran-In-CAD, Inventor HSM, HSMWorks
 • Mua giấy phép bản quyền Autodesk Moldflow, Autodesk CFD
 • Inventor 2018, mua Inventor 2018, bản quyền Inventor 2018, giá Inventor bản quyền, mua giấy phép inventor 2018

Để hiểu rõ hơn & được tư vấn một giải pháp đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tối ưu hóa chi phí đầu tư, đem lại hiệu quả công việc cho khách hàng tốt nhất.  Xin vui lòng liên hệ hoặc để lại thông tin để được tư vấn nhanh & chính xác nhất.

Lưu ý: Hiện tại Autodesk cung cấp bản quyền cho các doanh nghiệp. Quý khách vui lòng cung cấp thông tin công ty khi gửi yêu cầu báo giá để được hỗ trợ giá tốt nhất. TSG Việt Nam là đại lý cung cấp các sản phẩm, giải pháp phần mềm của hãng Autodesk. Cam kết cung cấp giấy phép bản quyền nhanh nhất, giá tốt nhất thị trường.

Trân trọng cảm ơn !

Thông tin liên hệ:

Nguyễn Văn Ước

Technical Director

Email: uoc.nguyen@tsg.net.vn / Skype: henrynguyen866

Phone: +84 972004415